HomeThiết Kế Cafe- Nhà HàngThiết kế trạm dừng chân - CỦ CHI

Thiết kế trạm dừng chân – CỦ CHI

Điểm dừng chân là một cơ sở công cộng nằm bên cạnh các tuyến đường lớn, đường cao tốc. Tại đây, lái xe và hành khách có thể nghỉ ngơi, ăn uống thư giãn sau hành trình dài. Việc  thiết kế  trạm dừng chân nghỉ ven đường quốc lộ  để cung cấp các dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu cần thiết của người và phương tiện tham gia giao thông. Điểm dừng chân góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong giai đoạn hiện nay.

Các điểm dừng chân dần dần được xây dựng, trở thành mô hình kinh doanh phổ biến Để thiết kế một trạm dừng chân phục vụ cho các nhà xe nghỉ ngơi  cần phải có các yếu tố sau.

Lưu ý khi thiết kế trạm dừng chân

cổng trạm dừng chân
Khu vực cổng trạm thu hút khách hàng với giàn hoa giấy nổi bật

Sau khi trải qua một chặng đường dài, không chỉ có các hành khách mới cảm thấy mệt mỏi vì ngồi một chỗ quá lâu mà các tài xế cũng dần mất tập trung. Vì vậy, họ cần được nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng tập trung cao độ để lái xe an toàn. Để các hành khách được an toàn thì lái xe phải cần tỉnh táo, cần  có chỗ để ngủ một giấc ngắn trong lúc dừng chân để tiếp thêm năng lượng cho chuyến đi.

Không gian rộng rãi, thoáng mát, ngập tràn cây xanh của trạm dừng chân Củ Chi
Không gian rộng rãi, thoáng mát, ngập tràn cây xanh của trạm dừng chân Củ Chi

Mục đích chính khi thiết kế trạm dừng chân là để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của lái xe, hành khách. Vì vậy khi thiết kế phải có khu nghỉ ngơi và ăn uống cách xa khu dân cư mang đến không gian yên tĩnh. Nên trồng  nhiều cây xanh để mang đến bóng râm, trao đổi không khí, thoáng mát. 

Mọi vị trí đều rợp bóng cây xanh mang đến không khí trong lành, mát mẻ
Mọi vị trí đều rợp bóng cây xanh mang đến không khí trong lành, mát mẻ

Một điều nữa là thiết kế không cần quá cầu kỳ, tỉ mỉ chỉ cần có đầy đủ các khu để tài xế, hành khách thư giãn nhưng nó vẫn mang vẻ trang nhã và sang trọng.

Khu vực cafe, nghỉ ngơi trong trạm
Khu vực cafe, nghỉ ngơi trong trạm

Cổng chào trạm dừng chân

Cổng được xây dựng ngay lối vào, là điểm nhấn, ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Vì vậy RGB Decor đã thiết kế cổng rất độc đáo, thu hút, tạo dấu ấn mạnh mẽ với khách. Cổng chào của trạm dừng chân được xây dựng cột hai bên rộng và phía trên có hình mái hẹp đảm bảo đủ chiều cao và rộng để các loại xe lớn có thể đi qua. 

Phía sát mặt đường sẽ có cổng đẩy ngang để đóng, mở hai bên, giúp tiết kiệm diện tích. Hai bên là là hàng rào để đảm bảo an toàn trong lúc mọi người nghỉ ngơi tránh được tình trạng người lạ đi vào gây các tình hình xấu như trộm cắp, ồn ào ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi quý báu của khách

Mẫu thiết kế cổng trạm dừng chân
Mẫu thiết kế cổng trạm dừng chân

Công năng nội khu

Kiến trúc sư của chúng tôi đã phân chia ra thành các khu như lễ tân, khu võng nghỉ, phòng  nghỉ tạm thời cho lái xe, khu ăn uống, cafe, khu vệ sinh, bãi đỗ xe. Các khu vực được phân chia rõ ràng và tách biệt để trong lúc khách hàng nghỉ ngơi không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn của mọi người.

Khu vực bãi đỗ xe sẽ có một nơi riêng biệt, cách trạm dừng chân không xa quá để hành khách đi lại dễ dàng mà không phải di chuyển quá lâu.

Khu lễ tân tiếp đón, pha chế đồ uống phục vụ nhu cầu của khách
Khu lễ tân tiếp đón, pha chế đồ uống phục vụ nhu cầu của khách

Khu lễ tân sẽ được bố trí ngay khi bước vào trạm để tiện lợi dễ dàng cho việc phục vụ khách. Khu ăn uống, cafe sẽ bố trí ở cạnh lễ tân và hai bên cho mọi người hóng mát, ngắm cảnh. Khu võng nghỉ và phòng nghỉ tạm thời sẽ được bố trí gần nhau để có không gian tĩnh lặng để cho các tài xế và hành khách có một giấc ngủ ngắn không bị ảnh hưởng bởi ồn ào.

Khu võng nghỉ ngoài trời mát mẻ cho lái xe, hành khách nghỉ ngơi
Khu võng nghỉ ngoài trời mát mẻ cho lái xe, hành khách nghỉ ngơi

nhà vệ sinh trạm dừng chân
Khu vệ sinh ở phía đằng sau khu để xe, để khi vừa xuống xe mọi người có thể thuận tiện hơn.

Thiết kế đẹp mắt của khu vực nhà WC
Thiết kế đẹp mắt của khu vực nhà WC

Quầy lễ tân, pha chế cũng rực rỡ màu hoa giấy
Quầy lễ tân, pha chế cũng rực rỡ màu hoa giấy

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trạm dừng chân thì hãy liên hệ ngay với kiến trúc sư RGB Decor để được hỗ trợ tư vấn. Thiết kế trạm dừng chân đòi hỏi sự tỉ mỉ, khoa học, phù hợp với đối tượng khách hàng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

XEM THÊM