HomeCẩm nang FnB3 tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân bạn nhất định phải...

3 tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân bạn nhất định phải biết

Để trở thành mô hình kinh doanh hiệu quả, bạn nhất định phải nắm được các tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân. Bởi đây chính là một cơ sở công cộng gần kề với các tuyến đường cao tốc, đường lớn. Đây chính là nơi mà tài xế, hành khách có thể nghỉ ngơi, ăn uống sau một chặng đường dài. Vì vậy nên nếu bạn thiết kế hợp lý, chắc chắn mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên. Vậy đó là các tiêu chuẩn gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Trạm dừng chân là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trạm dừng chân chính là cơ sở công cộng ở gần các tuyến đường cao tốc, đường lớn. Ở đây, lái xe, các hành khách có thể nghỉ ngơi sau chuyến hành trình dài. Chính vì vậy nên việc thiết kế trạm dừng chân sẽ giúp cung cấp các dịch vụ cần thiết cho cả người và phương tiện giao thông. Thêm vào đó, đây cũng chính là nơi giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

nhà vệ sinh trạm dừng chân
Nếu thiết kế hợp lý, trạm dừng chân sẽ là một mô hình kinh doanh hiệu quả, thu lại lợi nhuận cao.

Tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân

Để có thể trở thành một điểm dừng lý thú, bạn cần nắm được các tiêu chuẩn sau đây:

Đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi

Sau cả một chặng đường dài, cả tài xế và hành khách đều cảm thấy mệt mỏi. Chính điều này có thể làm họ cảm thấy mất tập trung. Khi đó họ cần nghỉ ngơi để có thể lấy lại năng lượng, sự tập trung cho chuyến hành trình an toàn. Để đảm bảo được sự an toàn đó, người tài xế cần phải có đủ sức khỏe, thể lực và nghỉ ngơi để tiếp thêm năng lượng cho chuyến đi.

Hiểu một cách đơn giản, đây chính là nơi để tài xế, hành khách nghỉ ngơi nên nó cần đáp ứng được yêu cầu nghỉ ngơi của khách hàng. Vì vậy nên khi thiết kế trạm dừng chân bạn cần đáp ứng được nhu cầu đó. Thông thường trạm dừng sẽ có khu nghỉ ngơi và ăn uống. Khu vực này thường được bố trí cách xa khu dân cư để có thể mang đến không gian yên tĩnh. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí thêm cây xanh để tạo sự trong lành, thoáng mát và tăng trải nghiệm của khách hàng.

Không gian rộng rãi, thoáng mát, ngập tràn cây xanh của trạm dừng chân Củ Chi
Không gian rộng rãi, thoáng mát, ngập tràn cây xanh của trạm dừng chân Củ Chi

Thêm một lưu ý nữa là trạm dừng chân không cần thiết kế quá tỉ mỉ, cầu kỳ. Nó chỉ cần có đầy đủ các khu vực mà hành khách, tài xế có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên khu vực này vẫn cần mang đến sự sang trọng, trang nhã.

Thiết kế cổng chào

Cổng chào là vị trí quan trọng nhất, tạo điểm nhấn và ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Vì vậy khi thiết kế bạn nên ưu tiên khu vực này để tạo sự độc đáo, dấu ấn mạnh mẽ với khách hàng. Thông thường, trạm dừng chân hai bên sẽ có cột rộng, phần mái hẹp. Có như vậy các phương tiện giao thông mới có thể dễ dàng di chuyển vào được. 

Thông thường, phía sát mặt đường sẽ có cổng đẩy ngang đóng mở giúp tiết kiệm diện tích. Ở hai bên chính là hàng rào để đảm bảo an toàn và sự riêng tư khi khách hàng nghỉ ngơi. Thiết kế này cũng giúp bạn không cần quá lo lắng về các tình trạng như sự ồn ào hay trộm cắp ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của hành khách.

Mẫu thiết kế cổng trạm dừng chân
Cổng chào trạm thu phí

Công năng

Ngoài việc tạo điểm nhấn ở thiết kế cổng, công năng cũng là yếu tố bạn cần đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong số các tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân bạn cần quan tâm. Thông thường, các kiến trúc sư sẽ chia trạm dừng thành các khu vực như khu võng nghỉ, lễ tân, phòng nghỉ tạm thời, khu ăn uống, vệ sinh và bãi đỗ xe. Các khu vực sẽ được phân chia rõ ràng và tách biệt để đảm bảo hiệu quả sử dụng và sự riêng tư.

Riêng đối với bãi đỗ xe thường được sắp xếp ở nơi riêng biệt và thoáng. Tuy nhiên nó cũng không cách quá xa trạm dừng chân để giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.

Khu lễ tân tiếp đón, pha chế đồ uống phục vụ nhu cầu của khách
Khu lễ tân tiếp đón, pha chế đồ uống phục vụ nhu cầu của khách

Khu lễ tân thường được bố trí ở gần cổng vào để dễ dàng trong việc phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó là các khu cafe, ăn uống để mọi người ngắm cảnh, hóng mát. Còn các phòng nghỉ tạm thời, ghế nghỉ hay võng nghĩ thường được sắp xếp gần nhau nhưng cách xa không gian ăn uống. Đây là nơi để hành khách và tài xế có thể nghỉ ngơi mà không bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các tiêu chuẩn thiết kế trạm dừng chân quan trọng nhất. Bạn đừng quên nghiên cứu và áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình nhé! Chắc chắn mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên. Liên hệ với RGB Decor thông qua số hotline để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

XEM THÊM